ข้อคิดดีๆ นิทานสอนใจ มีปัญญาเหมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #14179
  avatarachi
  Keymaster
  สวัสดีครับ วันนี้ thlive.com มีสาระดีๆ และนิทานสอนใจ ได้ข้อคิดเกี่ยวกับปัญญา และทรัพย์ ในชื่อเรื่อง "มีปัญญาเหมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน" มันเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร ทำไมเราได้ยินมาอย่างนั้น ลองมาดูอ่านนิทานดีๆ อีกเรื่องเลยครับ
   
  มีปัญญาเหมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน
   
  มีครอบครัวของเศรษฐีฮินดูครอบครัวหนึ่งมีลูกชายสี่คนและลูกสะใภ้สี่คน ภรรยาของเศรษฐีเป็นคนเก็บกุญแจคลังสมบัติเอาไว้ ต่อมาเมื่อภรรยาเสียชีวิตลง เศรษฐีชราก็จะต้องมอบหมายกุญแจคลังสมบัตินี้ให้สะใภ้คนใดคนหนึ่งในสี่คนนี้ดูแล แต่เขาจะเลือกใครดีนะ ?
  วันหนึ่งเศรษฐีชราจึงเรียกสะใภ้ทั้งสี่คนมาพบ พร้อมกับมอบเมล็ดข้าวโพดให้คนละ ๕ เมล็ด และบอกว่า “พวกเธอเก็บรักษาเมล็ดข้าวโพดเหล่านี้เอาไว้ให้ดีเชียวนะ อีก ๕ ปีข้างหน้าฉันจะมาพบพวกเธอและ ฉันจะมอบกุญแจคลังสมบัติของตระกูลให้กับผู้ที่เก็บเมล็ดข้าวโพดเหล่านี้เอาไว้อย่างดี” แล้วเศรษฐีชราก็จากไป
   
  สะใภ้คนแรกรู้สึกว่านี่เป็นเรื่องงี่เง่าเหลวไหลสิ้นดี ใครจะโง่เสียเวลามาดูแลเมล็ดข้าวโพดเล็กๆ ๕ เมล็ดนี้เอาไว้ตั้ง ๕ ปี เอาไว้เมื่อถึงเวลานั้นเธอค่อยไปหาเมล็ดข้าวโพดใหม่ๆ มาแสดงต่อเศรษฐีก็ได้ เธอจึงขว้างเมล็ดข้าวโพดทิ้งไป
   
  สะใภ้คนที่สอง รู้สึกแปลกใจมาก รู้สึกว่านี่เป็นเรื่องแปลกประหลาด ชะรอยเมล็ดข้าวโพดเหล่านี้คงจะเป็นเมล็ดข้าวโพดพลังวิเศษเป็นแน่แท้ เธอจึงคิดว่า คงจะดีกว่าหากเธอได้กินเมล็ดข้าวโพดนี้เพื่อให้ร่างกายเธอได้รับพลังวิเศษ จากนั้นอีก ๕ ปี ค่อยหาเมล็ดข้าวโพดมาแสดงต่อเศรษฐีก็ได้ เธอจึงกลืนเมล็ดข้าวโพดนี้ลงไป
   
  สะใภ้คนที่สามเป็นคนโลภ เธอต้องการครอบครองกุญแจนั้น จึงนำเมล็ดข้าวโพดทั้ง ๕ เมล็ดไปเก็บรักษาที่หิ้งบูชาของเทพเจ้าอย่างดี และเฝ้าดูอยู่อย่างสม่ำเสมอมิให้คลาดสายตา
   
  สะใภ้คนที่สี่เป็นคนฉลาด เธอคิดว่าหากเก็บเมล็ดข้าวโพดเหล่านี้ไว้เฉยๆ ก็คงจะฝ่อไป เธอจึงนำไปเมล็ดพันธุ์ทั้ง ๕ เมล็ดไปเพาะไว้ที่สวนหลังบ้าน เมื่อถึงฤดูกาลเธอก็เก็บเกี่ยวผลผลิตและขยายพันธุ์ เมื่อเวลาผ่านไป ๕ ปี ข้าวโพดเหล่านั้นก็กลายเป็นแปลงข้าวโพดขนาดใหญ่และยังมีเมล็ดข้าวโพดที่เก็บเกี่ยวเอาไว้แล้วอยู่ในยุ้งฉางด้วย
   
  เมื่อเวลาผ่านไปครบ ๕ ปี เศรษฐีชรามาพบกับสะใภ้ของเขาทั้งหมดอีกครั้งและขอให้ทุกคนแสดงเมล็ดข้าวโพด 
   
  สะใภ้คนแรก,คนที่สอง,คนที่สาม ต่างก็นำเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดมาแสดงต่อท่านเศรษฐีและแจ้งวิธีการของแต่ละคนให้ท่านเศรษฐีทราบ 
   
  ส่วนสะใภ้คนที่สี่นั้นบอกว่า คุณพ่อคะ เมล็ดพันธุ์ที่คุณพ่อมอบให้นั้นหนูได้นำไปปลูกจนงอกงาม เก็บเกี่ยว และ ขยายพันธุ์เรื่อยมา ขณะนี้หนูเก็บเมล็ดข้าวโพดทั้งหมดที่เกิดจากเมล็ดข้าวโพดทั้ง ๕ นั้น อยู่ในยุ้งฉางนี้แล้วค่ะ เชิญคุณพ่อให้คนมาขนไปได้เลย
   
  ท่านเศรษฐีจึงว่า เธอฉลาดมาก เธอนี่แหละคือผู้ที่จะเก็บรักษากุญแจคลังสมบัตินี้ 
   
  นิทานสอนใจจากท่านอาจารย์โกเอ็นก้า
  แชร์โดย K. Arunjitra T-Arj
กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้