ทำไมหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ จึงไม่เหมือนแสงธรรมชาติ

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #12733
  avataradmin
  Keymaster
  ทำไมการทำงานภายใต้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ 
  จึงไม่เหมือนแสงจากธรรมชาติ ?enlightened
  ทำไมหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ จึงไม่เหมือนแสงธรรมชาติ
   
  หลอดประหยัดไฟ( Compact Fluorescent lamp หรือ CFL )ภายในบรรจุแก็สและจุดติดด้วยอีเล็คทรอนิคบาลาสต์ ทำให้เกิดรังสียูวี เมื่อแก็สทำปฏิกิริยากับสารเรืองแสงที่ฉาบเคลือบผิวภายใน ก็จะทำการแปลงสภาพรังสียูวีให้กลายเป็นแสงสว่างออกมา 
   
  สารเคลือบเรืองแสงมีอยู่หลายชนิดและให้แสงสว่างที่มีสีแตกต่างกัน 
  การวัดแสงสว่างนั้นมีหน่วยวัดเป็น องศาสีเคลวิน( Kelvin color temperature) โดยเปรียบเทียบสีขาวที่ปรากฏแก่ตาของมนุษย์ องศาที่ต่ำๆแสดงว่ามีแสงสีแดง ส้ม เหลือง มากขึ้น ส่วนองศาที่สูงๆแสดงว่ามีแสงสีน้ำเงินมากขึ้น 
   
  แสงจากเปลวไฟที่ลุกไหม้ไม้ขีดไฟมีองศาสีต่ำสุดที่ 1,700 K ส่วนแสงจากท้องฟ้าที่มีเมฆปน มีแสงสีน้ำเงินองศาสีสูงสุดที่ 10,000 K
   
  1) หลอดไส้แบบดั้งเดิมให้แสงสีเหลืองส้ม ให้แสงสว่างที่องศาสีเคลวินประมาณ 2700 K
   
  2) หลอดประหยัดไฟ (CFL) ชนิดที่ให้แสง Warm White
  ให้แสงสว่างที่องศาสีเคลวินประมาณ 3000K
   
  3) หลอด ประหยัดไฟ ( CFL) ชนิดที่ให้แสง Cool White 
  ให้แสงสว่างที่องศาสีเคลวินประมาณ 4100K
   
  4) หลอดประหยัดไฟ(CFL) ชนิดที่ให้แสง daylight
  ให้แสงสว่างที่องศาสีเคลวินประมาณ 5,500 K แต่โดยมากมักผลิตออกมาให้แสงสว่างที่ 5,500 to 6,500 K จึงให้แสงสีขาวมากขึ้นและจำลองสีของท้องฟ้าคือสีน้ำเงินมากขึ้น 
   
  นอกจากมาตรฐานองศาสีแล้ว ยังมีมาตรฐาน Color Rendering Index (CRI)โดยกำหนดมาตรฐานเปรียบเทียบให้แสงแดดธรรมชาติมีค่า CRI =100 หน่วย 
   
  แต่หลอดไฟที่จำหน่ายโดยทั่วไปทั้งชนิด "warm white, cool white, day light" มักให้คุณภาพแสงสว่างเมื่อเปรียบเทียบกับแสงแดดได้เพียง 60 – 75 CRI. 
   
  ในขณะที่แสงสว่างธรรมชาติไม่ได้มีเฉพาะสีใดสีหนึ่งแต่ประกอบด้วยสีทั้งเจ็ด(เหมือนสีรุ้งกินน้ำ) ซึ่งทำให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆอย่างมีสมดุล ไม่ผิดเพี้ยน แสงแดดธรรมชาติมีองศาสีระหว่าง 5,000 -6,000 K แปรผันตามเวลาและปริมาณเมฆบนท้องฟ้า และมีค่ามาตรฐาน CRIที่ 100
   
  แสงสว่างธรรมชาติทำให้สภาพจิตและอารมณ์แจ่มใส ทำงานมีสมาธิมากขึ้นกว่าสุขภาพดีกว่าเมื่ออยู่ภายใต้แสงจากหลอดไฟเพราะไม่ครบทั้งเจ็ดสี มีองศาสีที่แตกต่างจากแสงธรรมชาติ ให้คุณภาพแสงสว่าง(CRI) ต่ำกว่าแสงธรรมชาติ 
   
  จึงมีรายงานการศึกษาพบว่าพนักงานที่ทำงานโดยไม่มีโอกาสสัมผัสแสงจากธรรมชาติเลย(เช่นไม่มีหน้้าต่างเลย มีแต่ผนังกำแพงทึบ ใช้แสงสว่างจากหลอดไฟเท่านั้น )จึงมีความเครียด อ่อนล้า มากกว่าพนักงานที่ทำงานภายใต้แสงธรรมชาติ 
   
  หลอดไฟที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นหลอดที่ให้แสงได้ใกล้เคียงแสงธรรมชาติมากที่สุด จึงต้องให้องศาสีระหว่าง 5,000-6,000 K และมีค่า CRI เกิน 90 ขึ้นไป 
   
  คราวต่อๆไป ก่อนซื้อหลอดไฟ ลองอ่านฉลากหรือถามสเปคโรงงานว่าหลอดไฟนั้นมี องศาเคลวินเท่าไหร่ มีค่า CRI เท่าไหร่ 
   
  หากเขาบอกว่าหลอดไฟของเขาให้แสงใกล้เคียงธรรมชาติมากเพราะให้องศาสีตั้ง4200K และค่าCRI ตั้ง 75 เราจะได้ฟังหู ไว้หู
กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้