ข้อแนะนำ ข้อควรระวัง การใช้ขวดน้ำดื่ม PET

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #13080
  avataradmin
  Keymaster
  ข้อแนะนำ ข้อควรระวัง การใช้ขวดน้ำดื่ม PET 
  ของ Centre for Food Safety รัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกง 
   
   
  1.การนำขวด PET มาใช้เติมน้ำ้ซ้ำอีก จะทำให้เพิ่มโอกาสติดเชื้อจากแบคทีเรีย เชื้อรา มากขึ้นโดยเฉพาะเมื่อระดับน้ำลดลงไม่เต็มขวด อากาศที่เข้าไปสัมผัสภายในขวดจะทำให้เชื้อลุกลาม 
   
  2.การติดเชื้ออาจเกิดจากหลายๆสาเหตุ เช่น อากาศ นิ้วมือ ปาก ที่ไปสัมผัสกับปากขวด ยิ่งอุณหภูมิร้อนมากขึ้น น้ำแช่ในขวดนานขึ้น แบคทีเรียก็จะยิ่งเพาะตัวและแพร่พันธุ์มากยิ่งขึ้น 
   
  3. สารเคมีและสารปรับแต่งต่างๆ( additives)ที่ใช้ในขบวนการผลิตขวดอาจละลายปนเปื้อนลงไปในของเหลวที่บรรจุได้ ไม่ว่าจะใช้เพียงครั้งเดียวหรือหลายครั้งก็ตาม 
   
  4.ปริมาณสารเคมีที่อาจละลายปนเปื้อนออกมา จะมากน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุ อุณหภูมิ ระยะเวลา
   
  5.สำหรับขวด PET อาจพบแร่พลวง (antimony) ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตขวดได้ในปริมาณที่แปรผันตามวิธีการเก็บขวดและระยะเวลาที่บรรจุขวด 
   
  6.วัสดุพลาสติคทุกชนิด อาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนได้มากขึ้น แปรผันตามอุณหภูมิ เวลาที่สัมผัส ดังนั้นจึงไม่ควรนำขวด PET บรรจุน้ำดื่มสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง 
   
  7.ขวดน้ำ PET ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่เหมาะกับนำไปบรรจุน้ำร้อนเกินกว่า 70 องศา จะทำให้วัสดุแปรสภาพได้ 
   
  แต่ในท้ายที่สุด ประกาศ/ คำแนะนำ ของรัฐบาลฮ่องกงก็ขมวดท้ายว่า "ถึงแม้อาจจะมีแร่พลวงหรือสารเคมี ละลายปนเปื้อนออกมาจากขวด PET แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานหนักแน่นใดๆว่า ปริมาณการปนเปื้อนจากขวดดังกล่าวเป็นภัยกับสุขภาพ !!!"
   
  ( แน่ชัดอยู่แล้วว่า หากสรุปว่าอาจมีอันตรายกับสุขภาพ แต่ก็ยังปล่อยให้บรรจุขายกันอยู่ รัฐบาลฮ่องกงก็อาจเจอปัญหาใหญ่กับคดีความในอนาคต หรือเจอคำถามจากสมาคมคุ้มครองผู้บริโภคได้ ว่าอันตรายแล้วทำไม…….? )
   
  ข้อแนะนำ ข้อควรระวัง การใช้ขวดน้ำดื่ม PET
   
   
  ขอขอบคุณสาระดีๆจาก เวลเนสสองพันสิบสอง 
กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้