อันตรายจากการทานยา มั่วๆ พร้อมกันหลายขนาน

 • This topic is empty.
กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #12847
  avataradmin
  Keymaster

  สวัสดีครับ วันนี้ เราลองมาดูเรื่องของยากับการทานยา แบบมั่วๆ ซึ้งอาจเกิดอันตรายได้

  อันตรายจากการทานยา มั่วๆ พร้อมกันหลายขนาน
   
  ยุคนี้คนไม่สบายก็ขี้เกียจไปหาหมอ มักเดินหาซื้อยาตามร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อ กันเอง ทานทั้งยา อาหารเสริม วิตามิน สมุนไพร ตามอัธยาศัย 
   
  วันนี้ขอเอาข้อเขียนของเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ Tami Remington, PharmD, University Michigan Geriatrics Center pharmacist มาให้คำแนะนำที่ถูกต้อง 
   
  ปีที่แล้วมีรายงานใน Journal of the American Medical Association ว่ามากกว่า 80 %ของประชากรที่มีอายุเกิน 57 ปีขึ้นไปทานยาทุกวันๆละอย่างน้อย 1 ขนาน และเกือบครึ่งหนึ่งที่มักทานยาที่แพทย์สั่ง ร่วมไปกับยาหรืออาหารเสริมที่หาซื้อเองตามร้านขายยา ประมาณกันว่ามีอัตราการเกิดผลแทรกซ้อนจากการใช้ยาร่วมกันไม่น้อยกว่า 4% 
   
  • ยาลดอาการคัดจมูก ลดน้ำมูก—มักมีส่วนผสมของ pseudoephedrine และ phenylephrine เพื่อทำให้หลอดเลือดบีบหดตัวมิให้เลือดมาคั่งบริเวณที่มีอาการแพ้ แต่ก็เกิดผลกระทบโดยตรงต่อคนที่มีีความดันโลหิตสูงทำให้ความดันสูงขึ้น
   
  ยาแก้แพ้ที่ผสม Antihistamines เช่นในยา Benadryl ทำให้สมองสั่งการได้ช้าลง อ่อนล้า หากไปทานร่วมกันกับยาช่วยให้นอนหลับเช่น Tylenol PM ยิ่งทำให้สมองทำงานได้ลดลงอย่างมากจนมีอาการหลงลืม
  ยาแก้ปวดเช่น Ibuprofen, Motrin, Advil, Aleve , naproxen pain มีผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เนื่องจากยาเหล่านี้มีผลต่อปริมาณเลือดที่ไหลไปหล่อเลี้ยงบริเวณไต (แต่ยาTylenolไม่มีผลดังกล่าว) 
  •ยากลุ่มที่ต้านเกร็ดเลือดแข็งตัวเช่น ยาในกลุ่ม Warfarin อันได้แก่ Coumadin, Jantoven, นั้นมีผลข้างเคียงกับยาหลายๆชนิด โดยเฉพาะยาที่มีสรรพคุณทำให้เลือดไม่ข้นเหนียวทั้งหลาย ดังนั้นใครก็ตามที่กำลังทานยา Coumadin, Jantoven อยู่แล้ว ก่อนจะทานยาใดเพิ่มเติม ต้องกลับไปปรึกษาแพทย์ผู้จ่ายยาดังกล่าวก่อนทุกครั้ง 
   
  นอกจากนี้ยารักษาอาการซึมเศร้าเช่น Celexa, Paxil, Prozac, Lexapro, Zoloft นั้นมีสรรพคุณทำให้เลือดไม่ข้นเหนียวอยู่แล้ว ดังนั้นใครก็ตามที่ทานยาพวกนี้อยู่ ต้องระมัดระวังหากจะทานอาหารเสริมที่มีคุณสมบัติทำให้เลือดไม่ข้นเหนียว( blood-thinning ) เช่น Asprin, Plavex, vitamin E ที่มากกว่าวันละ 400 I.U, นำ้มันปลา, กระเทียม,โสม , ใบแปะก๊วย 
  โดยเฉพาะหากทานร่วมกับยาในกลุ่ม Warfarin อาจทำให้เกิดผลรุนแรงถึงขั้นตกเลือดหรือเลือดออกในสมองเลยทีเดียว 
   
   
  เราจะป้องกันปัญหาการแพ้ยาเหล่านี้อย่างไร ?
   
  • A) คำถามสี่ข้อที่ต้องถามหมอหรือเภสัชกรที่จ่ายยาให้กับคุณก่อนที่คุณจะเริ่มทานยา
  1. ฉันสามารถทานยานี้ร่วมกับยาอื่นๆได้ไหม ?
  2. ระหว่างทานยานี้อยู่ ฉันต้องหลีกเลี่ยงอาหาร อาหารเสริม เครื่องดื่มอะไรบ้าง ?
  3. ยาตัวนี้ทำงานกับร่างกายของฉันอย่างไร ?
  4. หากยาตัวนี้มีผลข้างเคียงกับฉัน พอจะมีสัญญาณเตือนอย่างไรบ้าง?
   เวลาซื้อยาจากเภสัชกร ให้พยายามซื้อจากร้านเดิม อย่าเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เพราะเภสัชกรผู้จ่ายยาจะให้คำแนะนำ คำเตือน หรือแก้ปัญหาได้ดีกว่า
   
  C) อ่านฉลากยาทุกครั้ง เพราะกฏหมายระบุให้ยาทุกชนิดต้องแจ้งส่วนผสม และผลข้างเคียง ตลอดจนคำเตือนหรือข้อควรระวัง อยู่แล้ว
   
  สาระดีๆจากเวลเนสสองพันสิบสอง
กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้