ถึงคราวคนกรุงอพยพ! เมื่อรถไฟฟ้าความเร็วสูงมาถึง

ติดป้ายกำกับ: ,

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #26011
  avatarzaabell
  Participant

  ถึงคราวคนกรุงอพยพเมื่อรถไฟฟ้าความเร็วสูงมาถึง

  ถึงคราวคนกรุงอพยพ! เมื่อรถไฟฟ้าความเร็วสูงมาถึง

  งบประมาณและความเจริญที่กระจุกตัวอยู่ที่กรุงเทพ ทำให้การพัฒนาในต่างจังหวัดไม่ทั่วถึงทัดเทียมกัน ด้วยนโยบายที่ต่างกันระหว่างในกรุงเทพที่รัฐต้องการสร้างแหล่งช๊อปปิ้งศูนย์การค้างระดับเอเชียที่ทุ่มเม็ดเงินมหาศาล กับความช่วยเหลือในโครงการในชนบทที่ให้ชาวบ้านนำวัสดุอุปกรณ์เหลือใช้มาช่วยกันกันซ่อมสร้างหมู่บ้าน

   

   

  ขอถนนคอนกรีตเข้าซอยสักเส้นอาจต้องรอถึง 5 ปีหรือไม่ได้เลย เศรษฐกิจที่ย่ำแย่เกษตรกรยากจนต้องทิ้งนาไร่ อพยพเข้ากรุงเทพ จึงทำให้เกิดปัญหาแออัด ความไม่ปลอดภัย อาชญากรรม ความสะอาด น้ำน่าเสีย ความไม่เพียงพอของสาธารณูปโภคที่แก้อย่างไรก็ไม่จบ

  จนถึงกับมีแผนต้องขยายเมืองหรือย้ายเมืองหลวงกันเลยทีเดียว ปัญหานี้เกิดจากความเหลื่อม ซึ่งรถไฟฟ้าความเร็วสูงจะเป็นดุจดังม้าขาว มาแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ โดยจะทำให้หัวเมืองในภูมิภาคต่างๆ นั้นเจริญเป็นเมืองใหญ่ไลฟ์สไตร์คล้ายกรุงเทพ รายได้ ความเจริญ โรงเรียน โรงงาน เงินทุนก็จะกระจายไป ทำให้คนต่างจังหวัดอพยพเข้ากรุงเทพน้อยลง

  บริษัทห้างร้านไม่จำเป็นต้องมีสำนักงานที่กรุงเทพ เพราะหัวเมืองต่างๆ จะเชื่อมถึงกันหมดด้วยเส้นทางรถไฟความเร็วสูงที่ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง โครงข่ายอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์มือถือช่วยให้ทำงานต่างที่แต่เหมือนอยู่ที่เดียวกันได้ สามารถไปตั้งที่ขอนแก่น อุดร โคราช นครสวรรค์ พิษณุโลก ได้ จึงกลายเป็นว่าคนกรุงเทพต้องอพยพกันไปทำงานที่ต่างจังหวัดแทน

  รถไฟความเร็วสูงเป็นมากกว่ารถขนผักย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากเชื่อมหัวเมืองหลักในประเทศแล้วยังเชื่อมต่อกับระบบขนส่งประเทศเพื่อนบ้านเชื่อมโยงเศรษฐกิจ สังคมระหว่างกันอีกด้วย

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้