ประเทศไทย! อย่าหลงว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางอาเซียน (AEC)

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #26004
  avatarzaabell
  Participant

  นอกจากไทยที่ประกาศว่าตนเองเป็น hub ของภูมิภาคแล้ว ประเทศอื่นๆอย่าง มาเลเซีย ลาวก็จะเป็นศูนย์กลาง logistics เช่นกัน ส่วนสิงค์โปรนั้นก็เป็นอยู่แล้ว และพม่าเองมีภูมิประเทศที่ต่อกับ อินเดีย จีน อาเซียน และอ่าวเบงกอล ซึ่งดีกว่าไทยมากหากว่าพม่านั้นมีเส้นทางและ infrastructure ดีเพียงพอ ไทยเราจะถูกลดบทบาทความเป็นศูนย์กลางลงไปอีก

  ประเทศไทย! อย่าหลงว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางอาเซียน (AEC)

  ความเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนนั้นเพื่อที่จะสร้างความเท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจและแก้ปัญหาความยากจน ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ค่าแรงถูกของกลุ่มประเทศอาเซียน  ไม่ใช่ประเทศไทยเรานั้นจะประกาศตนเองโดยที่ไม่มีใครยอมรับความเป็นศูนย์กลางในทุกเรื่องของเรา โดยก้าวแรกของ AEC นั้นคือต้องก้าวข้ามความเป็นชาตินิยมเสียก่อน

  อันที่จริงภูมิประเทศของไทยที่เรียกว่า heart land คือมีส่วนติดต่อหลายประเทศและมีทางออกทะเล ไม่ได้ทำให้เราเป็นศูนย์กลาง แต่เราเป็นประตูที่นักลงทุนจะใช้เป็นศูนย์กลางในการกระจายการลงทุนไปยังประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบไม่ว่า ลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม และการเป็นศูนย์กลางนั้นอยู่ที่ infrastructure ทางเทคโนโลยีเช่นศูนย์กลางทางการเงิน ข้อมูล การค้า การขนส่งที่ทันสมัย รถไฟความเร็วสูง การบิน ต่างหากที่ไทยเราต้องพัมนาในจุดนี้

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้