Categories
สาระน่ารู้ ไลฟ์สไตล์

แนวทางยกระดับ “จังหวัดขอนแก่นเมืองน่าอยู่ของโลก”

ขอนแก่นมีภาพลักษณ์อันทรงพลัง อยู่คือ "ขอนแก่นเมืองน่าอยู่ของโลก KK City of the world" โดยเป็นภาพลักษณ์ที่จังหวัดขอนแก่นต้องการจะเป็นเมืองในระดับสากล เพื่อทูลเกล้าฯในปีมหามงคลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในปี 2560 (เฉลิมราช 90 พรรษา)

***


 

 

Model Khon Kaen City of the World

***

เพื่อให้ขอนแก่นเป็นเมืองน่าอยู่ของโลก จึงเป็นความท้าทายในการยกระดับยุทธศาสตร์ในระดับจังหวัด 5 ด้าน 3 ระดับ ไปสู่ยุทธศาสตร์ในระดับสากล กล่าวคือ…

ยกระดับยุทธศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อม … ไปสู่ "ขอนแก่นเมืองนิเวศ KK Eco-city"

ยกระดับยุทธศาสตร์ในระดับชุมชน … ไปสู่ "ขอนแก่นเมืองแห่งสุขภาวะ KK Healthy City"

ยกระดับยุทธศาสตร์ในระดับเมือง (ในด้านภูมิศาสตร์เชิงพื้นที่) … ไปสู่ "ขอนแก่นเมืองแห่งความเชื่อมต่อ KK Conjuctive City"

แล้วนำประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่มีอยู่ในจังหวัดขอนแก่นอันยาวนาน (ขอนแก่นมีแหล่งวัฒนธรรมที่พิสูจน์ได้ว่ามีมาก่อนวัฒนธรรมจีน) มานำเสนอเพราะเป็นจุดแข็งให้เมืองขอนแก่นมีเสน่ห์ทุกคนอย่างเข้ามาสัมผัสนอกเหนือจากโครงสร้างมูลฐานและความเจริญด้านวัตถุ … คือ "ขอนแก่นเมืองแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม KK Historical & Cultural City"

***

แผนผังประเทศไทย พ.ศ.2600

***

แผนผังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พ.ศ. 2600

****

โดยสิ่งเหล่านี้จะสามารถเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พลเมืองชาวขอนแก่นทุกคน ร่วมแร่งร่วมใจ อุตสาหะ มุ่งมั่น พยายาม อดทนต่อความกดดันรอบข้าง และการดูหมิ่นว่า "เป็นไปไม่ได้" … เพราะพวกเราชาวขอนแก่นรู้ดีว่า "ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้", "ทุกสิ่งเป็นไปได้" และ "เป็นไปได้ยากนั้นคือความท้าทาย เพราะคุณค่าของมันได้บ่งบอกถึงสิ่งที่ต้องอาศัยองค์ประกอบจากสิ่งที่ผมกล่าวมาแล้วทั้งหมดจึงจะทำได้"

ขอให้ทุกท่านปักธงนำว่า "ได้ทำ" อย่าปักธงว่า "ต้องได้รับอะไร หรือได้ผล" ท่านจะมีความสุขกับการร่วมกันดำเนินการในครั้งนี้ครับ

เปรียบเหมือนกับ มนุษย์เงินเดือน … คนหนึ่งเขาทำงานเพื่อเงิน เดือนหนึ่งเขามีความสุขแค่วันเดียว คือวัน "เงินเดือนออก" … ต่างจากอีกคน เขาทำงานเพื่อ "ให้ได้ทำงาน" เดือนหนึ่งเขามีความสุขทุกวัน เพราะมีงานให้เขาทำทุกวัน

ขอให้พวกเราจงปักธงว่า "ขอให้ได้ทำอะไรให้แก่บ้านเกิดนี้" … ทิ้งไปเถอะครับธงที่ว่า "บ้านเกิดนี้จะต้องให้อะไรแก่เรา" … เพราะทรัพยากรณ์ทั้งโลกมีเพียงพอต่อมนุษย์ทุกคนสรรพสัตว์ทุกหมู่เหล่า แต่ไม่พอสำหรับคนโลภเพียงคนเดียว เพราะโลกใบนี้ก็โลภอยากจะครอบครองไปทั้งหมด ถ้าเป็นอย่างนี้สังคม และอนาคตของลูกหลานเราจะอยู่ได้อย่างไรกัน

***

แผนที่แสดงเส้นทางคมนาคมที่สำคัญของภูมิภาค

***

สาระดีๆจาก มนตรี ประเสริฐรุ่งเรือง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*