Categories
ข่าวรายวัน สาระน่ารู้ ไลฟ์สไตล์

ยุทธศาสตร์การพัฒนาส่วนภูมิภาค

มีคำถามว่าเราจะพัฒนาอะไร?
_พัฒนาคน
_พัฒนากระบวนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
_พัฒนาสถาบันและองค์ต่างๆ
_พัฒนาองค์กรหลักที่มีหน้าที่วางนโยบายพัฒนา
_พัฒนาต้นทุน/สภาพแวดล้อมธรรมชาติ
_พัฒนาการศึกษา/ภูมิปัญญาและวัฒนธรรม
_พัฒนาเทคโนโลยี่ที่เหมาะสม
_พัฒนาเศรฐกิจรายกลุ่ม
_พัฒนารายละเอียดปลีกย่อยจิปาถะ เช่น เงื่อนไขเงื่อนงำในระบบการพัฒนา

ยุทธศาสตร์การพัฒนาส่วนภูมิภาค

 

องค์ประกอบของภูมิภาค
ดิน_น้ำ_ลม_ไฟ เป็นตัวหลักที่สะท้อนเนื้อในของภูมิภาค 

_ ดิน สัดส่วนของการใช้ที่ดินเพื่อประกอบการต่างๆ มีความเหมาะสม มากน้อยแค่ไหน ทำมาหากินโดยสร้างความเสื่อมโทรมตลอดเวลา หรือว่ามีชุดความรู้ที่ทำกินแล้วสภาพรอบข้างอุดมสมบูรณ์ขึ้น ปัญหาการใช้ที่ดินอยู่ในระดับไหน มีแผนแม่บทที่จะแก้ไขทั้งระบบแล้วหรือยัง การรุกคืบถือครองที่ดินของต่างชาติ หรือแม้แต่การสัมปทานขุดเจาะน้ำมัน วางระเบิดใต้ดินจนพรุน จะว่ากันฉันใด ..รวมทั้งการหลุดมือสิทธิถือครองที่ดินทำกินของเกษตรกร ยิ่งคุ้ยก็ยิ่งเลอะเทอะ..
ยังมีเรื่องแผ่นดินไหว แผ่นดินแยก อีกละ มันไล่หลังกันมาเป็นชุดๆ..

น้ำ ..ปีนี้เรื่องน้ำโกลาหลแน่ๆ น้ำในเขื่อนลดลงอย่างน่าใจหาย น้ำผิวดิน น้ำใต้ดิน ย่อมกระทบอย่างรุนแรง วิกฤติเรื่องน้ำไม่เหมือนเรื่องอื่นนะเธอ มีแผนตั้งรับกันไว้แล้วหรือยัง ระดับครัวเรือน ระดับโรงงาน ระดับน้ำอุปโภคบริโภคทั้งระบบ ปีที่แล้วเจอข้าวเน่า ปีนี้อาจจะเจอน้ำเน่า ถ้าเราไม่ตระหนักเรื่องนี้ ชาวไร่ชาวนาจะช่วยเหลือตนเองได้อย่างไร รีบตอบตัวเองด่วน !

ลม..เมื่อสภาพแวดล้อมเสียหาย พระพายก็โบกสะบัดรุนแรง มันไม่แค่หลังคาเปิงเป็นหมู่บ้าน มันมีลางบอกเหตุมากกว่านั้น ลูกเห็บตกขาวโพลนในบางจังหวัด ลมบก ลมทะเล ลมตุปัดตุเป๋ มันยากจะควบคุม นอกจากพัดลม ที่พอกำหนดทิศทางได้. นอกนั้นลมพัดลมเพ ส่ออาการน่าเป็นห่วง ..

ไฟ..ไฟฟ้าก็ควรตรวจสอบสัมปทาน เงื่อนไขเงื่อนงำเอาเปรียบประเทศชาติ ควรจะแกะออกมาดู ทำพิเรนอะไรกันไว้บ้าง ค่าไฟฟ้า น้ำมัน แก๊ส ล้วนเป็นหมัดสลบทั้งนั้น ..ถ้าไม่เฉลี่ยความชอบธรรมออกมาให้เห็น ก็ยังนึกไม่ออกว่าจะอยู่กันอย่างปกติสุขได้อย่างไร เปลี่ยนบอร์ดการพลังงานห่วยๆก็ดีแล้ว ช่วยเปลี่ยนเงื่อนไข ที่ไม่ยอมให้ไฟโซลาร์เซลล์ที่ชาวบ้านผลิตได้ เอาเข้าไปฝากไว้ในระบบสายส่งได้ด้วย ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ได้คิดที่จะขายให้การไฟฟ้านักหรอก แค่ฝากไว้ในคราวที่ผลิตได้เกินก็เป็นพระคุณนักแล้ว.. ถ้าเอื้ออาทรกันตรงนี้ได้ ก็จะไม่ต้องไปจ่ายค่าแบตเตอรี่ลูกละเกือบหมื่น ช่วยกันง่ายๆแค่นี้แหละ ทำได้ไหมละ

ค่อนแคะตัวหลักๆแล้ว ก็มาถึงเรื่องสำคัญ เรื่องต้นทุนทางสภาพแวดล้อม ประเทศเรามีความเหมาะสมที่จะปลูกป่าไม้ทุกพื้นที่ ถ้ามีนโยบายอันชาญฉลาด กระตุ้นให้เกิดการเสริมสร้างสภาพแวกล้อมทั่วถิ่นไทย กลไกของธรรมชาติก็จะกลับคืนมา ช่วยแก้ปัญหาขลุกขลักเบื้องต้นอย่างหวังผลได้ ไม่มีป่า ..ก็จะมีแต่สิ่งเสื่อมโทรมมากขึ้น สะสมมากเข้าๆ มันก็จะไปติดขัดในส่วนของการหลักการพัฒนาแง่มุมต่างๆ กระบวนการในเรื่องนี้ควรจะปักธงได้แล้ว ถ้าไม่เห็นพื้นที่ป่าไม้สำคัญ ยังคิดที่จะเอาป่าไม้ระดับมรดกโลกมาสร้างเขื่อน มันก็บ้าแล้ว ..

ความมั่นคงทางด้านอาหารก็เป็นหัวใจสำคัญ นอกจากปู้ยี้ปู้ยำข้าวแล้ว ก็อย่าล่วงละเมิดไปเรื่องอื่นเลย..

เมื่อเดือนที่แล้ว โฉมยงซื้อปลาดุกมาให้ 4 กก.ๆละ 60 บาท วันนี้ลองไปช้อนขึ้นมาดู ปลาดุกตัวบักเอ๊บ น้ำหนักประมาณ 3 ตัว/กก. อ้วนท้วนลงพุง ลองผ่าดู ในท้องมีน้ำมันเหลืองๆจุกอก ปกติปลาธรรมชาติจะสะสมไขมันในหน้าหนาว แต่ปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสมบูรณ์ ก็จะอ้วนน่าเจี๊ยะ 

จึงจะอบเกลือลองชิมดู
จะได้รู้ว่าความมั่นคงทางอาหารระดับมินิที่อร่อยมันเป็นยังไง 

ผลเป็นประการใดจะเอามาเล่าให้ฟังอีกครั้งหนึ่ง

โปรดถือช้อนส้อมรอ ..

cr.Sutthinun Pratchayapruet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*