Categories
ข่าวรายวัน สาระน่ารู้

วิถีจักรยาน วิถีคนรุ่นใหม่ รั้วสีอิฐ

วิถีจักรยาน วิถีคนรุ่นใหม่
ปัจจุบันนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้กลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีรถสัญจรไปมาตั้งแต่เช้าจรดเย็น โดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งรีบเช่น เวลา 9 นาฬิกา ซึ่งเป็นเวลาที่นักศึกษาต้องรีบเดินทางไปเรียน จึงทำให้เกิดปัญหาการจราจรคับคั่งและติดขัด ผู้คนต่างขับขี่รถด้วยความเร็ว จึงเกิดคำถามขึ้นว่า แล้วปัญหานี้จะอยู่กับพวกเราชาวมอดินแดงอีกนานไหม

วิถีจักรยาน วิถีคนรุ่นใหม่ รั้วสีอิฐ


ปัญหาการจราจรภายในรั้วมหาวิทยาลัยขอนแก่นนี้มีมานานมากแล้ว แต่ยิ่งนับวันปัญหานี้ก็จะยิ่งแย่ลงไปทุกที นักศึกษาส่วนใหญ่มักใช้รถจักรยานยนต์ในการเดินทาง เนื่องจากรถจักรยานยนต์มีความคล่องตัวสูง อีกทั้งราคาไม่แพงอย่างเช่นในอดีต นอกจากรถจักรยานยนต์แล้ว นักศึกษาบางกลุ่มก็นิยมหันมาใช้รถยนต์อีกด้วย ด้วยเหตุผลที่ว่าอากาศที่ขอนแก่นนั้นร้อน การขับรถยนต์จะสบายกว่า อีกทั้งความสูญเสียต่อตัวบุคคลเมื่อเกิดอุบัติเหตุก็จะน้อยกว่ารถจักรยานยนต์ด้วย ด้วยเหตุนี้จึงเป็นผลทำให้ปริมาณการใช้รถทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์เพิ่มมากขึ้น สังเกตได้จากพื้นที่จอดรถที่มีไม่เพียงพอ และปัจจุบันก็กำลังมีการก่อสร้างอาคารจอดรถโดยเฉพาะเพื่อรองรับปริมาณรถที่มีเพิ่มมากขึ้น


จะดีไหมหากเราหันมาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ มิใช่ปลายเหตุอย่างที่กำลังทำกันอยู่ ยานพาหนะหนึ่งที่เรามองข้ามไป ซึ่งเป็นยานพาหนะที่มีความคล่องตัว ประหยัดพลังงานเพราะไม่ได้ใช้พลังงานเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนจึงทำให้ไม่ต้องเสียทรัพย์ในกระเป๋าให้กับโรงงานผลิตน้ำมัน ลดภาวะสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ เรียกได้ว่าเป็นพาหนะที่ดีที่สุดสำหรับชุมชนทุกแห่งเลยก็ว่าได้ ยานพานะนั่นก็คือ จักรยาน นั่นเอง


ข้อดีของการปั่นจักรยานยังไม่หมดเพียงเท่านั้น แต่การใช้จักรยานยังก่อให้เกิดมลพิษทางเสียงต่ำมาก อุบัติเหตุน้อย ลดความคับคั่งของการจราจร ใช้ง่าย ไม่ต้องมีใบขับขี่ก็ขับได้ ทั้งประหยัดเนื้อที่ของพื้นที่จอดรถอีกด้วย ประการหนึ่งที่สำคัญคือ สร้างสุขภาพผู้คนให้แข็งแรง ทำให้คนในชุมชนได้มีโอกาสพบปะกันมากขึ้น ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน การปั่นจักรยาน หลายๆคนอาจจะมองว่าล้าหลัง แต่มีรายการโทรทัศน์หลายรายการที่ได้ออกมานำเสนอว่าวิถีจักรยานนี้เป็นวิถีของคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม อีกทั้งช่วยลดปัญหาจราจรอีกด้วย


หากเราลองมองย้อนดูแล้วจะพบได้ว่า ปัญหาการจราจรนั้นแก้ไขได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องลงทุนเงินหลายสิบล้านไปกับการสร้างอาคารจอดรถ ตำรวจจราจรก็ไม่ต้องคอยโบกรถในชั่วโมงเร่งรีบ และนอกจากปัญหาจะถูกแก้ไขแล้ว เราก็ยังได้รับประโยชน์ต่างๆอีกมากมาย หากทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน ปัญหานี้ก็จะผ่านพ้นไปได้ มหาวิทยาลัยมหิดลเริ่มแล้ว แล้วรั้วสีอิฐของเราเริ่มหรือยัง

สาระดีๆจาก kku group

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*