Categories
ข่าวรายวัน สาระน่ารู้ เก็บตกจากเมล์ ไลฟ์สไตล์

เรื่องราวของชาวอียิปต์กับการสร้างพีระมิด

นักวิทย์สงสัยกันมานานว่า ในสมัย 4500 ปีมาแล้ว ชาวอียิปธ์ทำยังไงในการเคลื่อนย้ายก้อนหินจำนวนมากในการสร้างปิระมิด ส่วนใหญ่ก้อนนึงหนัก 2.5 ตัน บางทีก็หุ่นรูปปั้นต่างๆ ขนาดใหญ่ดังรูป มาวันนี้ ทีมวิจัยจากมหาลัย Amsterdam ได้พบคำตอบ ทั้งๆที่พวกเขาเห็นมันต่อหน้าต่อตามานานแสนนานบนรูปภาพนี้ แต่ไม่ฉกคิด ……………..


หากใครเรียนฟิสิกส์ จะรู้จักแรงเสียดทาน ชาวอิยิปธ์นั้นเคลื่อนย้ายหินยักษ์เหล่านี้ไปตามทะเลทรายด้วยเรือลากขนาดยักษ์ ดังรูป … แต่ในความเป็นจริง หากลองทำดูด้วย นน. 2.5 ตัน แล้วลาก ขอบหน้าของเรือลากมักจะขุดทรายเสมอๆ ทำให้กลายเป็นกองทรายขวางขึ้นมา ซึ่งต้องคอยเอาออกเรื่อยๆ ทำให้ลำบากอย่างมาก 

ในทางตรงกันข้าม ทรายเปียก จะไม่เป็นปัญหา หากมีความเปียกที่พอดิบพอดี จะเกิดแรง capillary (เทียบได้กับการที่แปรงทาสีหรือพู่กันดูดซับสีน้ำไว้อย่างดี เพราะเกิดแรงดึงดูดระหว่างของเหลวกับของแข็ง/ขนแปรง ไม่หยดลงพื้น) ทำให้ความแข็งเป็นตัวของทราย(เปียก) หรือ stiffness สูงขึ้น ป้องกันไม่ให้ก่อเป็นกองทรายขวางเรือเวลาลาก แล้วที่แน่ๆ ยังลดแรงที่ต้องใช้ลากลงถึงครึ่งนึงอีกด้วย ทั้งนี้ นักฟิสิกส์ที่ Amsterdam ได้ทำการทดลองอย่างละเอียด …..

ทั้งนี้ ชาวอิยิปธ์สมัยนั้นรู้และใช้วิธีนี้ ดังสังเกตุได้จากรูปข้างล่างนี้ จะเห็นว่า ในการลากรูปปั้นของราชา มีชายคนนึงลาดน้ำลงหน้าเรือ …

ทีนี้หลายคนอาจสงสัยว่า กลางทะเลทราย มีน้ำเยอะขนาดนั้นเลยหรือ จริงๆ 4500 ปีก่อน มีคลองมากมายในบริเวณนั้น นักโบราณวิทยาค้นพบว่ามีร่องรอยคลองมากมายที่เชื่อมกับแม่น้ำไนล์อันอุดมสมบูรณ์ในขณะนั้น แต่ปัจจุบันเนื่องมาจาก climate change ทำให้ บริเวณนี้แห้งแล้งลงมาก คลองต่างๆก็หดหายไป 
ไพโรจน์ ฉัตรอนันทเวช

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*