Categories
ข่าวรายวัน ผู้หญิง ความงาม สาระน่ารู้ เก็บตกจากเมล์ แม่และเด็ก ไลฟ์สไตล์

10 สัญญาณแสดงว่าคุณกำลังจะตั้งครรภ์ อาการคนท้อง การตั้งครรภ์

10 สัญญาณแสดงว่าคุณกำลังจะตั้งครรภ์

อาการคนท้อง
    คุณแม่ท่านไหนที่กำลังพยายามอย่างแสนสาหัสในการมีน้องสักคน จนกลายเป็นความกังวล เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่ามีอาการแปลกๆผิดแผกก็อาจจะรู้สึกตื่นเต้นขึ้นมาว่านั้นเป็นอาการคนท้อง แต่ทว่าอาจจะเกิดจากการอุปมาอุปไมยจากความอยากมีลูกมากจนกลายเป็นท้องลมๆแล้งๆ เป็นแค่อาการวิตกจริตเสแสร้งของร่างกายก็เท่านั้นเอง แต่คุณผู้หญิงทั้งหลายที่อยากจะเป็นแม่ทุกท่านควรจะสังเกตอาการของตนเองให้ดีกับ 10 อาการที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ให้ดีๆ หากมีดังที่กล่าวมานี้ ก็รีบตื่นเต้นดีใจไปหาคุณหมอฝากครรภ์ได้เลยคะ


    1.ประจำเดือนไม่มา เป็นสัญญาณแรกที่แน่ชัดสำหรับหญิงตั้งครรภ์เลยทีเดียว แต่กระนั้นแล้วประจำเดือนที่มาไม่ตรงวันก็อาจจะเกิดจากสาเหตุของความเครียดและความกังวลจนประจำเดือนเลื่อนได้เช่นกัน
    2.ปัสสาวะสีเข้มขึ้นและบ่อยขึ้น เกิดจากขนาดของมดลูกที่ใหญ่ขึ้นทำให้ไปกดทับกระเพาะปัสสาวะรวมไปถึงระดับฮอร์โมนต่างๆที่มีการเปลี่ยนแปลงทำให้การทำงานของระบบปัสสาวะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ทำให้สีของปัสาวะเข้มขึ้นและปัสสาวะบ่อยขึ้น
    3.คัดตึงเต้านมและเจ็บ เกิดจากการที่เต้านมมีการเริ่มผลิตต่อมน้ำนม ซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าเต้านมของตนใหญ่ขึ้น และแข็งขึ้น เมื่อเอามือกดจะรู้สึกเจ็บ รวมไปถึงมีความรู้สึกจากการสัมผัสที่เร็วขึ้นด้วย
    4.ท้องผูกมากขึ้น เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย รวมไปถึงการขยายตัวของมดลูกที่ไปกดทับลำไส้ทำให้การบีบตัวของลำไส้ลดลง สามารถแก้โดยวิธีการกินอาหารที่มีกากใยอาหารสูง เน้ผักและผลไม้รวมถึงดื่มน้ำให้มากๆ
    5.ตกขาว อาการตกขาวในคนท้องจะเกิดขึ้นอาจจะเพียงเล็กน้อย อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนตกใจได้ แต่ถ้าหากเป็นตกขาวขณะตั้งครรภ์แบบปกติก็คือ ตกขาวแบบใสไม่ขุ่น ไม่แสบหรือคันในช่องคลอด
    6.อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย คุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะมีอารมณ์อ่อนไหว เปลี่ยนแปลงขึ้นลงๆได้ง่าย เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งอาจเสี่ยงกับภาวะซึมเศร้าได้ง่ายหากเจอกับบางสถานการณ์ อาจจะทำให้ร้องไห้ง่าย โมโหง่ายขึ้น ไม่สามารถควบคุมตนเองได้ดีนัก
    7.แพ้ท้อง เป็นอาการสำคัญของคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งแต่ละรายจะมีอาการที่แตกต่างกันไป บางคนจะรู้สึกคลื่นไส้ในช่วงเช้า บางคนจะเป็นในช่วงเย็น หรือบางรายรุนแรงหน่อยก็อาจจะรู้สึกคลื่นไส้ได้ตลอดทั้งวันเลยทีเดียว
    8.อยากกินของแสลง เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้ ต่อมรับรสเปลี่ยนไป อาจจะทำให้รู้สึกไม่อยากอาหาร และอยากกินอาหารแปลกๆที่ไม่เคยกินมาก่อน หรือผลไม้รสเปรี้ยว ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ตนเองไม่สามารถอธิบายได้
    9.ง่วงนอนตลอดเวลา เป็นวิธีหนึ่งของทางธรรมชาติที่หลั่งฮอร์โมนออกมาให้รู้สึกอยากนอนตลอดเวลาเพื่อต้องการให้ร่างกายพักผ่อน รวมไปถึงอาการเหนื่อยง่ายที่เพิ่มขึ้นมาด้วย เพื่อลดกิจกรรมการงานต่างๆให้น้อยลง
    10.รู้สึกเหม็นกับของบางอย่าง เป็นระบบของธรรมชาติที่พยายามปกป้องลูกน้อยในครรภ์ จึงมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนขึ้น จากกลิ่นที่เคยหอมอาจจะเหม็นจนชวนคลื่นไส้ หรือกลิ่นที่เหม็นอยู่แล้วก็อาจจะเหม็นเพิ่มขึ้นไปอีก ซึ่งเป็นอาการที่นำพาไปสู่อาการแพ้ท้องนั่นเอง


    จากที่กล่าวมา หากคนใดพบว่าตนเองมีลักษณะที่เข้าข่ายแล้วละก็อย่านิ่งนอนใจ รีบไปหาคุณหมอหรือหาที่ตรวจครรภ์มาตรวจการตั้งครรภ์ให้แน่ใจเสีย จะได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและดูแลตนเองให้มากขึ้นเพื่อลูกน้อยในครรภ์ที่จะได้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*