Categories
ข่าวรายวัน สาระน่ารู้ อาหาร และสุขภาพ ไลฟ์สไตล์

ข้อพึงสังวรในการบริโภค อาหาร Low Fat

หากเราสืบค้นในกูเกิ้ล คำว่า ไขมันอิ่มตัวทำให้เส้นเลือดอุดตัน "artery-clogging saturated fat" ก็จะพบว่ามีการคลิ้กดูกว่า 188,000 hits. เรื่องนี้เป็นประเด็นถกเถียงกัน มายาวนานกว่า40 ปีเลยทีเดียว ตั้งเเต่มีการผลักดัน เผยเเพร่ หลักการ ของกระทรวงสาธาณสุข ที่มีหัวใจสำคัญว่า "(1) เพิ่มอาหารกากใยในคาร์โบไฮเดรต "(2)]ลดการบริโภคไขมันอิ่มตัว ฟังเเล้วก็คล้อยตามได้ไม่ยาก เพราะเราอาจเคยเห็นไขมันเหนียวๆติดหนึบอุดตันท่อระบายน้ำในอ่างล้างจาน เเล้วเราก็เห็นกับตาว่าไขมันอิ่มตัวที่พบในเนย น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว ไขวัว นั้นเวลาเอามาวางในครัวก็เเข็งเป็นก้อน ทำให้สมองเราเชื่อมโยงว่าเป็นเรื่องเดียวกัน 
 
ข้อพึงสังวรในการบริโภค อาหาร Low Fat
 
เเต่ภายในระบบร่างกายเรามันมีความซับซ้อนมากกว่าท่อระบายน้ำมหาศาล เทียบกันไม่ได้เลย อุณหภูมิที่อุ่นถึง37 องศา เอ็นไซม์ น้ำย่อย ต่างๆนั้นทำให้สิ่งเวดล้อมของไขมันภายในหลอดเลือดเเตกต่างไปโดยสิ้นเชิง ไขมันล้วนๆจะยังไม่ไหลไปตามเลือดซึ่งเป็นของเหลวที่มีน้ำมาก เเต่จะถูกตับปรุงเเต่งโดยผสมไขมันเข้ากับโปรตีนกลายเป็นไขมันลูกผสมที่เรียกว่า lipoproteins เพื่อขนส่งไขมันผ่านทางกระเเสเลือดไปสู่เซลล์ เเละHDLอันเป็นไขมันลูกผสมชนิดพิเศษที่สามารถลอกเอาคลอเลสโตรอลที่หลุดตกค้างตามผนังเส้นเลือดออกมาได้และนำกลับไปที่ตับ หลอดเลือดไม่ใช่ท่อน้ำเย็นๆทื่อๆที่จู่ๆคลอเลสโตรอลหรือไขมันอิ่มตัวจะไปจับตัวเป็นไขเเล้วอุดท่อเลือด 
 
ในเดือนมีนาคม ปี 2010 วารสาร American Journal of Clinical Nutrition ก็ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่มีรายละเอียดมากมายออกมาสั่นสะเทือน ความเชื่อเรื่องไขมันอิ่มตัวที่เชื่อกันมากว่า40 ปี โดยเฉพาะการสรุปผลการศึกษาว่า ไม่พบหลักฐานใดๆที่มีนัยยะสำคัญว่า "no significant evidence" ไขมันอิ่มตัวในอาหารการกิน เกี่ยวข้องหรือสัมพันธ์กับอัตราการเพิ่มของโรคหัวใจเเละหลอดเลือด 
 
(หากใครสนใจอ่านการวิเคราะห์ผลการศึกษาที่ว่านี้โดยละเอียด อาจหาอ่านได้จาก nutritionjrnl.com/article/S0899-9007%2811%2900314-5/fulltext ) 
 
การศึกษาดังกล่าวใช้เวลารวบรวมยาวนานตั้งเเต่ 5 ปี ถึง 23ปี จากผลการศึกษามากถึง 21ชุด จากกลุ่มตัวอย่างกว่า 348,000 คน ซึ่งส่วนมากล้วนมีสุขภาพสมบรูณ์ เเข็งเเรง ผลสุดท้ายก็พบสัดส่วนคนที่มีอาการโรคหัวใจ เเละ สมองขาดเลือด11,000 คน 
เมื่อตรวจสอบย้อนหลังเทียบกับตอนต้นการศึกษาก็ไม่พบความเเตกต่างใดๆระหว่างกลุ่มที่ทานไขมันอิ่มตัวมาก กับ กลุ่มที่ทานไขมันอิ่มตัวน้อย ในการก่อให้เกิดโรคหัวใจเเละหลอดเลือด สมองขาดเลือด นี่เองนับเป็นผลการศึกษาที่น่าเชื่อถือเเละมีคุณค่ามาก หักล้างความเชื่อเดิมๆมาตลอด 40 ปี 
 
นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยรุ่นหลังๆที่ทะยอยออกมาเป็นระยะๆว่าสูตรอาหารไขมันต่ำที่เคยยึดถือกันมานั้นมีข้อผิดพลาดอยู่หลายๆประการ ความผิดพลาดที่พบเสมอๆก็คือ อาหารไขมันต่ำๆที่จำหน่ายกันอย่างเสรีนั้นมักมีปริมาณน้ำตาลเจือปนสูงมาก โดยเฉพาะน้ำตาลราคาถูกที่เลวร้ายต่อสุขภาพที่มีชื่อว่า high-fructose corn syrup
 
มีการศึกษาร่วมกันของ Emory University and the U.S. Centers for Disease Control and Prevention ที่ได้รับการตีพิมพ์ในเดือนเมษายน 2010 พบว่าความหวานหรือน้ำตาลนั้นมีผลให้ปริมาณไขมันดีๆเช่น HDL ลดลง เเต่ไปเพิ่มไตรกลีเซอไรด์ เเถมยังซ้ำเติมด้วยการเป็นชนวนก่อให้เกิดการดื้ออินซูลิน อันทำให้เป็นโรคอ้วนเเละเบาหวาน 
 
ยังมีรายงานวิจัยของ Harvard School of Public Health ที่พบว่าการทานอาหารไขมันต่ำอย่างต่อเนื่องทำให้สตรีมีโอกาสเป็นหมันมากขึ้นเพราะการตกไข่ ผิดปกติ เเละการทานนมผงขาดมันเนย skim milk ทำให้วัยรุ่นเป็นสิวกันมากขึ้น 
 
จากผลการศึกษาต่างๆที่ว่ามานี้
ผมเองจึงเลิกเเนะนำการทานอาหารไขมันต่ำ 
 
1) ผมเน้นให้ทานไขมันคุณภาพดีๆ (organic) เเต่ไม่ต้องทานเยอะ ทานเเต่พอดีไม่ให้เเคลอรี่เกิน10% ของปริมาณเเคลอรี่ที่ควรได้รับในเเต่ละวัน สำหรับส่วนตัวผมจะทานเนยเเข็งคูณภาพดีๆสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เเต่ผมจะเน้นให้งดทานเบค่อน เเละ เนยที่ไม่ผ่านการผลิตเเบบ organic 
 
2) อย่าทานหนังไก่ หนังสัตว์ปีก เพราะอุดมไปด้วยกรดไขมัน arachidonic acid ที่ก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อรังภายในร่างกาย 
 
3) งดทานอาหารทุกชนิดที่มีไขมันชนิดทรานส์ (hydrogenated vegetable oils) เจือปนเพราะเเน่ชัดเเล้วว่าไขมันเทียมชนิดนี้เป็นศัตรูตัวฉกาจต่อหัวใจเเละหลอดเลือด 
 
4) ทานผักผลไม้สด ธัญญพืช ให้มากขึ้น 
 
5) เคร่งครัดในการจำกัดปริมาณน้ำตาล เเละเเป้งขัดขาวทั้งหลาย 
ขอย้ำว่าโรคหัวใจนั้นมีสาเหตุหลักเกิดจากน้ำตาล ,เเป้งขัดขาว , น้ำมันพืชที่มีอนุมูลอิสระ(ถูกอ็อกซิไดส์เเล้วหรือ Oxidized vegetable oils ) เนื่องจากก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อรังภายในร่างกาย 
 
 
เรียบเรียงจากงานเขียนของ นายเเพทย์ Andrew Weil, M.D.
 
หมายเหตุ : หากจะเข้าใจภูมิหลัง ที่มาของสูตรอาหารไขมันต่ำ กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง Pritikin Diet ชายผู้เป็นต้นตำรับสูตรอาหารไขมันต่ำที่โพสต์ลงไว้เมือ วันที1เมษายน 2013

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

*